In offset – Vừa qua Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn về Tiêu dùng đã tiến hành lấy mẫu thử 30 mẫu bún phở tại TP HCM. Qua kiểm tra cơ quan này đã phát hiện hơn 24 mẫu bún phở, bánh canh, bánh ướt có chứa chất làm trắng huỳnh quang một chất có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường tiêu hóa của con người.

Các loại bún, phở trắng bóng đều chứa chất gây hại – Ảnh minh họa

Được công bố trong những ngày vừa qua với kết quả là 80% các loại bún phở bị nhiễm chất độc có hại. Được biết Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng) đã lấy ngẫu nhiên 30 mẫu gồm 6 loại bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt, bán tại 9 cơ sở kinh doanh thực phẩm (4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm thành phố và một cửa hàng) từ ngày 15 đến 25/6. Thiết bị được dùng để xác định sự hiện diện của huỳnh quang (Tinopal) là đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366nm.

Kết quả cho thấy, 24 trong tổng số 30 mẫu đều có sự hiện diện của chất làm trắng quang học, chiếm tỷ lệ 80%. Trong đó 5 trong 9 mẫu bún, 100% mẫu bánh hỏi, bánh ướt và bánh canh, 3 trên 4 mẫu bánh phở.

Một loại bánh cuốn – Ảnh minh họa

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Tiêu dùng, cho biết, các cơ sở sản xuất bún đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng cho chất làm trắng Tinopal vào bún để để tăng độ sáng bóng, hấp dẫn về hình thức. Tinopal có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa khiến người sử dụng bị viêm loét dạ dày, thành ruột. Sử dụng lâu dài có thể gây suy gan thận hoặc dẫn đến ung thư.

Chất Tinopal có khả năng phát huỳnh quang làm mắt con người nhận thấy sản phẩm sáng trắng hơn bình thường. Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng có thể dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào bún nếu bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal. Trường hợp bún, phở, bánh canh… có màu trắng bất thường thì không nên chọn mua. Để an toàn cho sức khỏe nên sử dụng các mặt hàng rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.